[เทคนิคลับ!] สกรีนเสื้อวิธีไหนดี ที่ทำให้ได้เสื้อที่มีลวดลายสวยงาม สีสันสดใส

สกรีนเสื้อ แบบไหนดี ให้ได้ลวดลายสวยงาม สีชัด พร้อมวิธีสกรีนด้วยตัวเอง

สกรีนเสื้อ แบบไหนดี ให้มันมีความทันสมัย และสวมใส่ได้แบบทุกเพศทุกวัย ซึ่งมันก็มีหลากหลายวิธีในการสกรีนเสื้อขึ้นกับแต่ละคนจะเลือกว่าจะใช้วิธีไหนในการสกรีนเสื้อ

แต่งานสกรีนจะมีความละเอียดที่แตกต่างกัน และวิธีการสกรีนที่ต่างกัน ก็จะทำให้คุณได้ลายสกรีนเสื้อที่แตกต่างกันไปด้วย ซึ่งคุณต้องคิดและพิจารณาให้ดี เพราะวิธีสกรีนเสื้อมันก็มีหลายวิธี ที่เราจะมาเล่าให้คุณฟังในหัวข้อต่อไป

"สกรีนเสื้อ" ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ในการสกรีนเสื้อ คุณจะต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายหลายอย่าง ซึ่งแต่ละอย่างก็มีความแตกต่างกัน แต่สิ่งที่ต้องมีแน่ๆ ก็คือ บล็อกไม้ขนาดตามที่คุณต้องการใช้สกรีนเสื้อ เช่น คุณอาจจะใช้บล็อกไม้ขนาด 3 นิ้วแบบจัตุรัสเพื่อทำเป็นบล็อกไม้ และใช้สว่าน สกรูไม้เพื่อให้บล็อกมีความมั่นคงและสามารถใช้งานได้จริง

หลังจากที่ได้บล็อกไม้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานแล้ว ให้คุณทำตามวิธีสกรีนเสื้อด้วยตัวเองในขั้นตอนต่อไป ซึ่งก็คือการน้ำยามาผสมกับสีที่เตรียมไว้ เพื่อดำเนินการใส่สีและทำการทาสีที่ต้องการลงบนผ้าที่ต้องการ และให้ลงสีตามการสกรีนเสื้อแบบที่ต้องการได้เลย ดังนั้น การเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

สีที่ใช้สกรีนเสื้อ

สีที่ใช้สกรีนเสื้อ

สีที่ใช้ในการสกรีนเสื้อสามารถใช้ได้หลากหลายตามความต้องการของคุณ ซึ่งหากสงสัยว่าผ้าชนิดใดควรจะใช้สีอะไรได้บ้าง ก็สามารถสอบถามโดยตรงกับโรงงานรับผลิตเสื้อ สกรีนเสื้อ อย่าง สมศรีมีเสื้อ ได้เลย เรายินดีแนะนำและพร้อมให้คำปรึกษาที่ดีและเหมาะสมกับคุณแน่นอนค่ะ

แบบสกรีนเสื้อ

แบบในการสกรีนเสื้อในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ หากสนใจสามารถเข้ามาดูที่ https://somsritshirt.com ก่อนได้ เพราะจะทำให้คุณได้ไอเดียในการสกรีนเสื้อ หรือสนใจก็ติดต่อสอบถามผ่านไลน์ @somsritshirt  ก่อนได้เช่นกันนะคะ

โรงงานสกรีนเสื้อ ดีกว่า สกรีนเสื้อด้วยตัวเองอย่างไร

การสกรีนเสื้อด้วยตนเอง อาจจะทำให้ใครหลายต่อหลายคน เกิดความไม่สะดวกในการสกรีนได้ เพราะวิธีสกรีนเสื้อด้วยตัวเองนั้นมีความซ้ำซ้อน ตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบลายเสื้อ ไปจนถึงขั้นตอนการพิมพ์ลาย แถมยังมีอุปกรณ์ในการสกรีนจำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนในการทำสูง

นอกจากนั้น ในขั้นตอนการสกรีนเสื้อจะมีความยากง่ายตามลวดลายที่ต้องการด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การเลือกใช้บริการ โรงงานสกรีนเสื้อ เพราะมีความสะดวกสบายมากกว่าและงานมีคุณภาพกว่าแน่นอน

วิธีการสกรีนเสื้อ มีกี่แบบ

สกรีนเสื้อ

วิธีการสกรีนเสื้อแบบมืออาชีพ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เพราะทำให้คุณได้เสื้อในแบบที่ต้องการอย่างแน่นอน และยังได้เสื้อที่มีความสวยงามอีกด้วย ซึ่งคงต้องไปใช้บริการผ่านร้านสกรีนเสื้อเท่านั้น เพราะเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการสกรีนมีมากมายหลายแบบ

ทำให้การสกรีนเสื้อเป็นเรื่องง่าย เพราะมืออาชีพเขามีวิธีการสกรีนเสื้อมากถึง 5 แบบ ทำให้คุณได้ลายสกรีนเสื้อที่หลากหลาย และยังทำให้งานสกรีนดูมีความหรูหราและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก เรียกว่าจะเป็นการสกรีนเสื้อที่ไม่มีใครเหมือน และดูล้ำนำสมัย

1. สกรีนเสื้อด้วยวิธีซิลค์สกรีน ( Silkscreen )

ซึ่งเป็นวิธีการสกรีนเสื้อที่เหมาะกับเสื้อจำนวนมากๆ และต้องการลวดลายที่มีความละเอียดน้อย โดยเฉพาะลวดลายง่ายๆ โดยมีหลักการทำงานคือ ต้องมีการออกแบบลวดลายก่อน และทำการแยกสีให้เรียบร้อย แล้วดำเนินการปริ้นต์ให้เป็นแผ่นฟิล์ม

หลังจากนั้นจึงจะมาดำเนินการเตรียมบล็อกเพื่อสกรีน ซึ่งตัวบล็อกจะเป็นกล่องไม้สี่เหลี่ยมที่มีการขึงตัวผ้าฉลุด้วยลายที่อยากสกรีน จากนั้นให้นำบล็อกไปวางบนวัสดุที่ต้องการพิมพ์ จากนั้นให้ใช้สีปาดลงไป ซึ่ง 1 บล็อกจะเป็น 1 สี ดังนั้นต้องการกี่สีต้องมีบล็อกตามจำนวนสีที่ต้องการ

ซึ่งเหมาะกับการผลิตเพื่อขายส่งเสื้อผ้า เพราะเป็นงานที่ได้จำนวนเสื้อเยอะ แต่ลวดลายไม่เยอะ และใช้สีไม่เยอะ ซึ่งมันก็มีหลายแบบให้เลือกในการสกรีนเสื้อ ได้แก่ การสกรีนสีจม การสกรีนแบบสีนูน การสกรีนสียาง และการสกรีนฟอยล์ ซึ่งผู้สกรีนด้วยวิธีซิลค์สกรีนสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม

2. สกรีนเสื้อด้วยวิธี DTG ( Direct to Garment )

เป็นการสกรีนเสื้อโดยใช้เครื่องพิมพ์ลวดลายและสีสันลงบนผ้าโดยตรง เหมาะกับผ้าคอตตอน และสามารถใช้สกรีนได้ทั้งจำนวนมาก และจำนวนน้อย ซึ่งวิธีการพิมพ์ลายจะอาศัยเครื่องพิมพ์ Digital printer  ทำให้ได้งานพิมพ์ที่มีความคมชัดและมีความละเอียดสูง นอกจากนั้นยังพิมพ์ได้ทุกสี

ทำให้สามารถตัดปัญหาเรื่องของข้อจำกัดเกี่ยวกับสีของโลโก้ และสีเสื้อได้เป็นอย่างดี เพราะมันสามารถพิมพ์ได้ทุกสีไม่ว่าจะสีเข้มหรือสีอ่อน ส่วนต้นทุนในการพิมพ์ต่อ 1 ตัว ขึ้นกับจำนวน ถ้าพิมพ์จำนวนมากก็จะต้นทุนรวมสูง เพราะต้องพิมพ์บนผ้าคอตตอนเท่านั้น 

3. สกรีนเสื้อด้วยวิธี ซับลิเมชัน (Sublimation)

เป็นงานสกรีนที่สามารถพิมพ์ลายสกรีนเสื้อได้แบบไม่จำกัดสี ซึ่งใช้สำหรับผ้าสีอ่อนและยังสามารถพิมพ์ลายสกรีนเสื้อได้จำนวนที่หลากหลาย ทำให้เหมาะทั้งกับคนที่พิมพ์มากและพิมพ์น้อย

กาสกรีนเสื้อด้วยวิธี ซับลิเมชัน (Sublimation) นิยมใช้กับผ้าโพลีเอสเตอร์ โดยจะพิมพ์ลงบนกระดาษก่อน แล้วจึงนำมาสกรีนลงบนผ้าด้วยการใช้เตารีดหรือเครื่องรีดร้อน ทำให้ตัวหมึกจากกระดาษระเหิดไปเกาะที่เนื้อผ้า และสีจะซึมลงไปบนเนื้อผ้า

เหมาะกับงานสกรีนที่ไม่จำกัดสี ทำให้คุณสามารถสกรีนเสื้อได้อย่างสวยงามด้วยสีสันที่หลากหลาย นอกจากนั้นยังเป็นเสื้อที่ใส่นุ่มสบายด้วย แต่จะไม่สามารถสกรีนลงบนเนื้อผ้าคอตตอนและเสื้อสีเข้มได้

4. สกรีนเสื้อด้วยวิธี เฟล็ก (Flex)

เป็นการสกรีนเสื้อที่ต้องใช้ควบคู่กับเครื่องตัดเฟล็ก สามารถใช้กับงานพิมพ์ลายสกรีนเสื้อได้ทุกจำนวน ซึ่งมีกระบวนการออกแบบผ่านคอมพิวเตอร์ จากนั้นจึงนำไปตัดด้วยเครื่องตัดเฟล็ก แล้วใช้เครื่องรีดร้อนเพื่อให้สีละลายติดลงบนเนื้อผ้า มีทั้งแบบสีเดียวและไม่จำกัดสี ซึ่งจะมีสองแบบดังนี้

  • แบบเฟล็กตัด

เป็นสีตายแต่สามารถทำผิวสัมผัสพิเศษ เช่น เนื้อกากเพชร เนื้อกำมะหยี่

  • แบบเฟล็กพิมพ์

สามารถทำเป็นลวดลายแบบต่างๆ แล้วนำไปตัดด้วยเครื่องไดคัทได้ ซึ่งงานแบบเฟล็กจะใช้เวลาเร็ว และเนื้อผ้ามีความสวยงาม ไม่ต้องใช้บล็อก

แต่มีขนาดงานพิมพ์จำกัด และไม่มีรูระบาย แต่ถ้าสกรีนจำนวนมาก จะมีต้นทุนที่ถูกกว่าแบบซิลค์สกรีน

5. สกรีนเสื้อด้วยวิธี DTF ( Direct to Film ) / DFT ( Digital Film Transfer)

ถือเป็นการสกรีนเสื้อที่เหมาะกับงานไม่จำกัดสี และใช้ผ้าได้หลายชนิดด้วย และได้ทั้งงานจำนวนมากและจำนวนน้อย ซึ่งกระบวนการทำงานของมันจะเป็นการพิมพ์ภาพลงบนแผ่นฟิล์มด้วยหมึกสำหรับงานผ้าโดยเฉพาะ ซึ่งตัวเครื่องจะโรยกาวลงหมึกสีขาวก่อน และอบให้ละลาย

และนำแผ่นฟิล์มไปวาง จากนั้นทำการรีดร้อน ถือว่าเป็นวิธีการที่สะดวกมาก นอกจากนั้นยังสามารถเลือกผ้าได้หลายแบบ ได้แก่ ผ้าคอตตอน ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าTC ผ้าTK ผ้าร่ม ที่สำคัญยังใช้ได้สีได้หลากหลายในเนื้อผ้าทุกชนิดที่กล่าวมาอีกด้วย

เสื้อสกรีนสวย ๆ กับสมศรี

เสื้อสกรีน สกรีนเสื้อสวยๆ

หากท่านใดสนใจเสื้อสกรีนสวยๆ สามารถติดต่อเข้ามาที่ LINE : @somsritshirt หรือ คลิกที่นี่ ได้ทันที หรือจะติดต่อมาทาง Facebook : somsritshirt  ก็ได้ เพราะเรามีแบบเสื้อสวยๆ มากมายให้ท่านได้เลือกสรร โดยสามารถเข้ามาชมตัวอย่างผ่าน https://somsritshirt.com  ได้ทันที เรายินดีให้คำปรึกษาครับ

ติดต่อเร่งด่วนได้ทางเบอร์

02 430 0678

066 112 6521

066 114 1399

063 421 6521

แชร์โพสต์นี้